Dealers là gì

Các đại lý Nasdaq và báo giá kỳ quặc thứ tám

Thị trường chứng khoán Nasdaq gần đây là chủ đề được giám sát ngày càng nhiều. Trên thực tế, gần đây nó đã bị giám sát kỹ lưỡng đến mức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đang chỉ đạo Nasdaq công khai các đơn đặt hàng của khách hàng. Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của cơ quan nhằm ngăn chặn sự thống trị của các nhà tạo lập thị trường và cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư.

Như bạn có thể biết, thị trường chứng khoán Nasdaq là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới . Đây cũng là sàn giao dịch đầu tiên cung cấp giao dịch điện tử. Tuy nhiên, bất chấp sự nổi bật của nó, nó đã là chủ đề của một số cáo buộc thông đồng. Những cáo buộc này bắt nguồn từ một nghiên cứu do hai giáo sư William Christie và Paul Schultz thực hiện.

Christie và Schultz đã báo cáo rằng các phần tư đô la chẵn lẻ không phải là chuyện thường xuyên xảy ra trên NASDAQ. Nhưng nghiên cứu không đầy đủ và không cố gắng xác định nguyên nhân của hành vi bất thường này. Thay vào đó, các tác giả của nghiên cứu lập luận rằng tính năng đặc biệt này chỉ đáng chú ý ở một số lượng cổ phiếu hạn chế. Tuy nhiên, họ kết luận rằng việc không có báo giá lẻ thứ tám không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Một lý do khác khiến việc xác định nguồn gốc của báo giá lẻ thứ tám trở nên khó khăn là do các đại lý không báo giá loại này giá với số lượng lớn. Ví dụ: chỉ có bảy trong số 100 chứng khoán NASDAQ được giao dịch tích cực được bao phủ bởi báo giá thứ tám lẻ. Nếu điều này là đúng, nó đặt ra câu hỏi liệu các đại lý của NASDAQ có thông đồng với nhau để thổi phồng chênh lệch giá mua-giá bán của các chứng khoán này hay không.

Mặc dù các nhà nghiên cứu tại Hội nghị bàn tròn các nhà kinh tế tài chính không thể trả lời đầy đủ câu hỏi này , các nhà nghiên cứu đã xác định một số tính năng quan trọng khác của thị trường dealers là gì NASDAQ. Một số trong số này bao gồm sự tồn tại của các thỏa thuận ưu tiên đặt hàng và sự sẵn có của các thị trường liên doanh thay thế.

Ưu tiên đặt hàng là một loại định tuyến đơn đặt hàng theo đó một đại lý mua và bán theo lịch trình của người khác. Người mua hoặc người bán nhận được giá tốt nhất từ đại lý. Thông thường, đơn đặt hàng được đặt để đổi lấy thanh toán.

Các tính năng đáng chú ý khác của thị trường NASDAQ bao gồm sự tồn tại của báo giá cấp 1, đây là mức giá tốt nhất trên thị trường. Giá này có sẵn cho các nhà đầu tư thông qua một đại lý môi giới. Ngoài ra, báo giá cấp 2 cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về thị trường. Không giống như báo giá cấp một, báo giá cấp 2 dựa trên dữ liệu từ Bàn giao dịch tự động của NASDAQ, hay DMM, đặt tại New York.

Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy rằng mức chênh lệch trên cổ phiếu NASDAQ rộng hơn so với các cổ phiếu NYSE tương đương. Tuy nhiên, thực tế này không nhất thiết có nghĩa là NASDAQ đã hành động theo cách thông đồng. Thay vào đó, nó có thể chỉ đơn giản là hệ quả của một số lượng lớn các đại lý NASDAQ, một yếu tố không nhất thiết là tiêu cực.

Mặc dù nghiên cứu của Hội nghị bàn tròn các nhà kinh tế tài chính không mang tính thuyết phục, nhưng nó cho thấy rằng sự hiện diện của một số đặc điểm này ở một số lượng lớn các công ty không nhất thiết ám chỉ hành vi thông đồng. Hơn nữa, nó gợi ý rằng việc thiếu các tính năng này ở một số ít công ty có thể là dấu hiệu của hành vi không điển hình, vì số lượng lớn đại lý có thể làm giảm động cơ cải thiện báo giá.

admin