Euro giảm khi các công ty đô la Mỹ đăng PPI và trước CPI. Liệu EUR/USD Br

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp mới trong hai tuần vào thứ Hai khi Đô la Mỹ tăng vọt, thúc đẩy khẩu vị rủi ro và giúp thị trường chứng khoán tăng vọt. Khi các nhà đầu tư xem xét báo cáo PPI của Hoa Kỳ, họ cũng theo dõi sát sao đường trung bình động 200 ngày. Nó vượt ngưỡng tâm lý 1,04 và có thể tạo ra một số kháng cự. Điều này có thể ngăn cặp tiền này vượt qua mức thấp hàng năm vào năm 2020 là 1,0636.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy một số dấu hiệu về xu hướng hạ nhiệt của lạm phát. Một số báo cáo cho thấy giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu thấp hơn một chút so với dự kiến. Điều này được cho là do giá năng lượng và thực phẩm thấp hơn. Đồng đô la mạnh hơn có thể làm giảm bớt những xu hướng này, đồng thời giúp hàng hóa xuất khẩu của châu Âu cạnh tranh hơn ở Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư đã hy vọng rằng Fed sẽ rút lại chính sách tiền tệ mạnh mẽ của mình, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy điều này có thể không xảy ra. Trên thực tế, Cục Dự trữ Liên bang đang ở giữa chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất trong nhiều thập kỷ và vẫn có thể quyết định giảm quy mô tăng lãi suất trước tháng 12.

Đồng đô la tăng nhờ lợi suất cao hơn. Chứng khoán cũng được nâng lên, với S&P 500 đóng cửa ở mức 4.477. Những lợi ích này được thúc đẩy bởi một triển vọng tích cực cho nền kinh tế. Lịch kinh tế ngày nay được đóng gói với một số báo cáo. Trong khi Khu vực đồng tiền chung châu Âu chuẩn bị công bố số liệu về giá tiêu dùng và sản xuất công nghiệp, Vương quốc Anh dự kiến sẽ báo cáo doanh số bán lẻ, niềm tin của nhà đầu tư và CPI.

Trong khi đó, ECB chuẩn bị công bố quyết định chính sách tiền tệ vào thứ Năm và ngân hàng này dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Các nhà phân tích kỳ vọng một nền kinh tế yếu hơn ở châu Âu sẽ khiến ngân hàng trung ương không thể kết luận rằng lạm phát đang được kiểm soát.

Trong khi đó, chỉ số tâm lý kinh tế ZEW của Đức đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng là 71,2, sau con số 58,3 vào tháng Giêng. Mặc dù chỉ số này vẫn ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, nhưng đây là mức cao nhất trong 5 tháng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu là đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ, vì vậy các quyết định và hành động chính sách của họ có thể có tác động lớn đến hai nền kinh tế. Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao hai quốc gia này, đặc biệt với sự lạc quan gần đây rằng họ có thể tránh được suy thoái kinh tế.

Báo cáo lạm phát từ Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang cho thấy xu hướng cơ bản đang bắt đầu hạ nhiệt. Tuy nhiên, những con số này vẫn chưa đủ để thuyết phục các nhà kinh doanh rằng lạm phát đang được kiểm soát. Nếu chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ giảm xuống dưới mức trung bình theo chu kỳ là 7,3%, nó có thể làm tăng thêm lo lắng của Fed. Mặt khác, nếu số liệu CPI của Mỹ tăng cao hơn kỳ vọng, đồng euro có thể giảm xuống dưới mức ngang giá.

Đồng euro vẫn đang giao dịch gần mức thấp nhất trong hai tuần, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với đường xu hướng giảm trong bảy tháng được vẽ từ mức cao nhất vào tháng 5 năm 2022. Nó đã phải vật lộn để vượt qua ranh giới này, nhưng có thể cặp đôi cuối cùng sẽ vượt qua nó.

admin